ทุกสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อเครื่องฟอกอากาศ

ทุกสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อเครื่องฟอกอากาศ

บางครั้งการเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศสักเครื่องก็เป็นเรื่องที่ยุ่งยากโดยเฉพาะการหาซื้อครั้งแรกเพราะคุณไม่รู้อะไรเลยนอกจากความต้องการที่จะมีอากาศสะอาดไว้หายใจ

เครื่องฟอกอากาศนั้นมีด้วยกันหลายราคามีตั้งแต่ตัวท็อปที่มีราคาแพงมากสามารถทำงานได้หลากหลายสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆผ่านสัญญาณอินเตอร์เน็ตภายในบ้านได้ไปจนถึงเครื่องที่ธรรมดาราคาสมเหตุสมผลที่มีจุดประสงค์หลักคือฟอกอากาศและดักจับฝุ่นPM2.5ถึงPM10ยกตัวอย่างเช่นAirCleaner个人ของเรานั่นเอง

读英语版本这里

เครื่องเครื่องกรองอากาศทุกเครื่องเครื่องจุดประสงค์หลักที่เหมือนกันไม่ว่าจะมีขนาดใหญ่ใหญ่ซับซ้อนซับซ้อนขนาดเล็กและเรียบง่ายการทำงานหลักของทุกเครื่องฟอกอากาศคือต้องนำอากาศผ่านแผ่นกรองและต้องทำให้เรามั่นใจได้ว่าอากาศที่ออกจากเครื่องฟอกนั้นจะต้องสะอาดกว่าเดิม

ในบทความนี้เราจะพูดถึงข้อกำหนดทางเทคนิคที่ผู้ผลิตทุกรายควรให้ความสำคัญและควรที่จะนำเสนอต่อผู้ซื้อเมื่อนำเสนอหรือโฆษณาผลิตภัณฑ์ของตน





พื้นที่ที่เหมาะสมต่อการทำงาน

พื้นที่ที่เหมาะสมต่อการทำงานหมายถึงขนาดของห้องหนึ่งๆที่เครื่องฟอกอากาศจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดโดยส่วนหนึ่งจะขึ้นอยู่กับการระบายอากาศ(อธิบายไว้ในหัวข้อถัดไป)และประสิทธิภาพของแผ่นกรอง(อธิบายไว้ในหัวข้อถัดไป)



การที่จะคำนวณหาว่าขนาดห้องเท่าไรจึงจะเหมาะสมนั้นคุณจำเป็นที่จะต้องรู้เกี่ยวกับการระบายอากาศภายในห้องและประสิทธิภาพของแผ่นกรองเสียก่อนหากตัวแปรเหล่านี้ไม่ได้ระบุไว้บนผลิตภัณฑ์ที่คุณสนใจจะซื้ออาจเป็นไปได้ว่าทางบริษัทผู้ผลิตได้ผลิตสินค้าจากการสุ่มตัวแปรแทนการใช้ชุดข้อมูลที่เชื่อถือได้

ไม่มีเครื่องฟอกอากาศ吗?

ตรวจสอบAirCleaner个人ที่ทรงพลังและราคาไม่แพงของเราป้องกันตัวเองจากPM2.5อันตราย!

วิธีที่เราใช้คำนวณพื้นที่ที่เหมาะสมต่อการทำงานของAirCleaner个人

จากผลการทดสอบและรายงานการตรวจสอบจากESRCได้ตัวแปรดังต่อไปนี้:

ประสิทธิภาพของแผ่นกรอง= 99.86%
การระบายอากาศ= 285 3 /มชม。หรือ167.64 cfm

เราเราสามารถคำนวณอัตราอัตราการกรองอากาศ(清洁空运率หรือCADR)ของAIRCLEANER个人ได้ได้:

CADR =การการระบาย(CFM)*ประสิทธิภาพของแผ่นกรอง
CADR = 173.63cfm*0.9986 = 167.4

เมื่ออ้างอิงจากสมาคมสมาคมผู้ผู้ผลิตใช้ภายในบ้าน(家电厂家协会)สำหรับสำหรับที่มีความสูงถึงเพดาน8ฟุต(2.44เมตร)ค่าcadrจะนำไปคูณด้วย1.55เพื่อหาพื้นที่เหมาะสมเหมาะสมการทำงาน

พื้นที่ที่เหมาะสม= 167.4 * 1.55 = 259.47平方英尺= 24.1平方米

หากหากกลับสูตรคำนวณจะจะแปลงผลลัพธ์ที่ได้เป็นเป็นหน่วยหน่วยและนำไปหารหารด้วยด้วยด้วยด้วยนั้นจะได้ได้ค่าค่าค่าค่าค่าค่าออก

房间容积= 25平方米= 269平方英尺
CADR = 269SQFT / 1.55 = 173

คุณอาจจะเคยเห็นผู้ผลิตบางรายให้ข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่ที่เหมาะสมต่อการทำงานของเครื่องฟอกอากาศยกตัวอย่างเช่น25ตรม。ไปจนถึง30ตรม。

อีกอย่างคือการที่คุณค่าcadrนั้นคุณจะสามารถระยะเวลาที่เครื่องสามารถฟอกให้สะอาดได้ด้วยกันยกตัวอย่างหากเรามีห้องที่ที่มีมีและและมีความสูงจากพื้นถึงเพดานห้องอยู่ที่ที่ที่เมตรเมตรเมตร:

ปริมาตรของห้อง= 25m2*2.5 = 62.5m3 = 2207.16 CFT
ระยะเวลาฟอกอากาศหน่วยนาที=ปริมาตรห้อง/ CADR = 2207.16/167.4 = 13
นาที

อาจกล่าวได้ว่านี่เป็นเพียงการคำนวณตามทฤษฎีเท่านั้นแต่ได้ความเป็นจริงเเล้วยังมีปัจจัยอื่นๆที่เราจำเป็นต้องคำนึงถึงอยู่ด้วยเช่นการรั่วไหลของอากาศตำแหน่งการวางของเครื่องฟอกอากาศและอายุการใช้งานของแผ่นกรองอากาศซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนมีผลต่อค่าCADRและพื้นที่ที่เหมาะสมต่อการทำงานของเครื่องฟอกอากาศ(有效工作区域)

การระบายอากาศ

คุณสมบัติในการระบายอากาศของเครื่องฟอกอากาศเป็นตัวแปรที่สำคัญอีกประการหนึ่งที่คุณควรรู้ก่อนจะซื้อเครื่องฟอกอากาศสักเครื่อง

การระบายอากาศของเครื่องฟอกนั้นจะแสดงให้เห็นถึงปริมาณอากาศที่เครื่องอากาศสามารถฟอกได้ในหน่วยปริมาตร(พื้นที่)ต่อเวลา

ยกตัวอย่างเช่นAirCleaner个人มีการระบายอากาศอยู่ที่285 m3 / h。ซึ่งตามทฤษฎีเเล้วจะหมายความว่าในห้องที่มีขนาดม12 * 12มม* 2 = 288ตรม。จะใช้เวลาประมาณ1ชั่วโมงในการที่จะให้อากาศทั้งหมดภายในห้องไหลผ่านเครื่องฟอกอากาศ

ทำไมเราจึงจำเป็นที่จะต้องทราบถึงข้อนี้吗?เพราะว่าหากห้องที่เราจะนำเครื่องฟอกอากาศไปวางนั้นมีขนาดใหญ่ตัวเครื่องฟอกจะต้องมีการระบายอากาศที่สูงตามไปด้วยเช่นกัน

ทางAirD188金宝搏官网注册账号eveloppaแนะนำว่าทุกครั้งที่คุณกำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศเครื่องใหม่คุณควรที่จะคำนึงถึงตัวแปรด้านการระบายอากาศร่วมด้วยมิฉะนั้นมันก็เปรียบเหมือนกับการที่คุณซื้อรถจักรยานยนต์มาคันหนึ่งแต่ไม่รู้ว่าเครื่องยนต์มีขนาดกี่ซีซีนั่นแหละ

เราได้พบกับแผ่นกรองอากาศHEPAที่มีขนาดเล็กและเคลื่อนย้ายง่ายและหาซื้อได้ตามท้องตลาดด้วยขนาดกระทัดรัดและใช้กระแสไฟเพียง5 vผ่านสายUSBจึงทำให้แผ่นกรองชนิดนี้มีการระบายอากาศต่ำทั้งยังสกปรกเร็วซึ่งนั่นก็หมายความว่าแผ่นกรองอากาศชนิดนี้เหมาะที่จะใช้ในพื้นที่ปิดขนาดเล็กเท่านั้นเช่นในรถยนต์ส่วนตัวเป็นต้น

นี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งว่าทำไมคุณควรจะหยุดซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่ระบุข้อมูลสำคัญไว้อย่างชัดเจน

เราจะคำนวณการระบายอากาศได้อย่างไร

ทางaird188金宝搏官网注册账号eveloppaได้ทำทำการคำนวณการอากาศของaircleaner个人ตามตามทางด้านล่าง

เราได้ใช้เครื่องวัดความเร็วลมในการวัดโดยวัดความเร็วจากระดับที่ห่างจากรูระบายอากาศ3ระดับโดยได้เปิดพัดลมไปที่ความเร็วสูงสุด

จากนั้นสมมติว่าจุดAครอบคลุม85%ของพื้นที่ทั้งหมดbครอบคลุม5%และจุดcครอบคลุม10%

(9.2m / s * 0.85)+(5.1m / s * 0.05)+(6.5m / s * 0.1)= 8.725m / s

ตอนนี้เราได้ค่าของความเร็วลมเฉลี่ยเเล้วตัวแปรต่อไปที่เราจะต้องคำนวณคือพื้นที่หน้าตัดของรูระบายอากาศ:

พื้นที่=(π*(0.11米/ 2)^ 2)——(0.001米* 0.11米* 4)= 0.009平方米

ขั้นตอนสุดท้ายเราสามารถคำนวณหาการระบายอากาศของแผ่นกรองภายในเวลา1ชั่วโมงจะได้ว่า:

การการอากาศ=ความความลมเฉลี่ย*พื้นที่* 1h = 8.725m / s * 0.009m2 * 3600sec = 282.69m3 / h

ประสิทธิภาพการกรอง

ประสิทธิภาพประสิทธิภาพการกรองของแผ่นแผ่นกรองตัวแปรที่จะบอกเราว่าแผ่นกรองได้กรองกรองฝุ่นมลพิษออกไปแล้วมากน้อยน้อยน้อยมลพิษออกไปแล้วแล้วมากน้อย

หากคุณยังจำกันได้จุดประสงค์ของแผ่นกรองอากาศก็คือการกรองเอาบางสิ่งหรือดักจับบางส่วนที่ไม่ต้องการออกไปและให้ในสิ่งที่คุณต้องการแทนซึ่งก็คืออากาศสะอาดปราศจากฝุ่นละอองหรือมลพิษนั่นเอง

อย่างอร่อย

เครื่องเครื่องฟอกอากาศก็ก็ทำหน้าที่คล้ายกับตัวตัวกรองเนื้อแต่ต่างกันตรงที่ที่น้ำเป็นอากาศและเนื้อส้มส้มเปรียบเสมือนฝุ่นฝุ่นและและเนื้อส้มเสมือนp10และpm2.5นั่นเองเอง

การที่จะคำนวณประสิทธิภาพของการกรองนั้นได้ทำการวัดค่าความเข้มข้นของฝุ่นPM2.5ในห้องปิดขนาดเล็กไว้จากนั้นทำการเปิดเครื่องฟอกอากาศโดยให้ปรับพัดลมไปที่ความเร็วสูงสุดและรอ15นาทีหลังจากนั้นจึงทำการวัดค่าความเข้มข้นของฝุ่นPM2.5อีกครั้งดังนั้นเราจะคำนวณได้ว่า:

过滤效率= 100 *(初始PM2.5 - 最终PM2.5)/初始PM2.5

เราจะคำนวณประสิทธิภาพในการกรองของaircleaner个人ได้อย่างไร



ในการทำการทดสอบนี้ดร。หวานวริญาได้จัดห้องปิดที่มีความเข้มข้นของฝุ่นPM2.5อยู่ในระดับหนึ่งไว้จากนั้นได้วางเครื่องวัดPM2.5ที่เชื่อมต่อกับสัญญาณอินเตอร์เน็ตพร้อมกับตัวบันทึกข้อมูลไว้ข้างในห้องปิดด้วยเพื่อใช้สำหรับวัดระดับของฝุ่นPM2.5นั่นเอง

空气净化器CMU测试

โดยโดยสามารถดาวน์โหลดผลผลการทดสอบผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของของของ

จากผลการทดสอบพบว่าAirCleaner个人มีประสิทธิภาพในการกรองสูงถึง99.86%

แผ่นกรองที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย

HEPA.

空气净化器HEPA过滤器

แผ่นกรองฝุ่นละอองประสิทธิภาพสูง(高效微粒空气过滤器:HEPA)เป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมและคุ้มค่าต่อการใช้งานมากที่สุด

แผ่นกรองประเภทนี้สามารถดักจับฝุ่นละอองที่มีค่าเพียง0.3ไมครอนได้โดยมีประสิทธิภาพการกรองถึง99.97%

แผ่นกรองHEPAประกอบไปด้วยเส้นใยขนาดเล็กรวมหลายล้านหน่วยที่ประสานกันไปมาเป็นใยหลายชั้นซึ่งจะทำหน้าที่ดักจับอนุภาคในรูปแบบต่างๆได้

  • ผลกระทบ:เมื่ออนุภาคชนกับเส้นใยถูกดักจับไว้
  • การสกัดกั้น:เมื่ออนุภาคถูกดักจับไว้ระหว่างเส้นใ2ยเส้น
  • การแพร่กระจาย:เมื่ออนุภาคหนึ่งชนเข้ากับเส้นใยความเร็วของมันจะลดลงและจะถูกดักจับโดยเส้ยใยเส้นถัดไป

แผ่นกรองHEPAไม่ได้ถูกนำมาใช้แค่ในเครื่องฟอกอากาศเท่านั้นคุณยังสามารถเห็นหรือพบแผ่นกรองชนิดนี้ได้ในหน้ากากอนามัยN95และN99เเละในเครื่องดูดฝุ่น

อากาศได้

ถ่านคาร์บอน

แผ่นกรองอากาศที่ทำมาจากถ่านคาร์บอนนั้นเป็นคู่หูของแผ่นกรองHEPAเลยก็ว่าได้ในขณะที่แผ่นกรองHEPAจะทำงานได้ดีในส่วนของการกรองกนุภาคที่เป็นของเเข็งแผ่นกรองถ่านคาร์บอนถูกนำมาใช้ในการดูดซับแก๊สต่างๆไว้โดยเฉพาะสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่ายเช่นฟอร์มาลดีไฮด์เบนซีนและกลิ่นไม่พึงประสงค์เช่นกลิ่นบุหรี่และกลิ่นของสีที่ยังไม่เเห้ง

แผ่นกรองอากาศคาร์บอนทำงานภายใต้หลักการดูดซับโดยสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่ายและกลิ่นต่างๆจะถูดดูดซับไว้ที่พื้นผิวนอกของโมเลกุลถ่านคาร์บอนนั้นเอง

ถึงแม้ว่าแผ่นกรองนี้จะสามารถดูดซับสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่ายและกลิ่นต่างๆได้แต่แผ่นกรองนี้ก็ไม่สามารถที่จะกรองคาร์บอนมอนนอกไซด์ได้นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องยากที่จะระบุได้ว่าเมื่อใดที่ตัวกรองจะอิ่มตัวและจำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่เมื่อใด

การปล่อยประจุไฟฟ้า

การดักจับฝุ่นแบบใช้ประจุไฟฟ้านั้นได้รับความนิยมอย่างมากซึ่งนอกจากในเครื่องฟอกอากาศแล้วเรายังสามารถพบเห็นได้ตามเครื่องปรับอากาศตามท้องตลาดด้วย

เทคโนโลยีนี้จะใช้กระเเสไฟฟ้าแล้วปล่อยประจุไฟฟ้าลบออกมาเพื่อไปจับกับโมเลกุลของฝุ่นในอากาศที่มีประจุบวกจากนั้นฝุ่นละอองที่ลอยอยู่ในอากาศจะตกลงสู่พื้นหรือเกาะตามเฟอร์นิเจอร์ในห้องแทน

เทคโนโลยีการใช้ประจุไฟฟ้านั้นค่อนข้างเป็นที่ถกเถียงกันเนื่องจากร่างกายมนุษย์ไม่ได้พัฒนามาเพื่อหายใจเอาประจุไฟฟ้าเข้าไปอีกทั้งเทคโนโลยีนี้ไม่ได้กำจัดฝุ่นละอองออกไปเสียทีเดียวเพียงแต่ทำให้ฝุ่นตกลงสู่พื้นผิวเท่านั้นซึ่งก็เป็นไปได้ที่ฝุ่นที่มีประจุจะเข้าไปเกาะตัวอยู่ที่ปอดของเราแทน

ยิ่งไปกว่านั้นเทคโนโลยีนี้ยังสามารถทำให้เกิดโอโซนปริมาณหนึ่งในพื้นที่ปิดได้ซึ่งเมื่อเราหายใจเข้าไปอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

การใช้พลังงาน

การใช้พลังงานคืออะไร吗?แล้วทำไมมันถึงสำคัญ吗?

คุณคุณคงจะทราบเเล้วเเล้วบิลค่าไฟที่คุณเสียทุกๆนั้นนั้นคำนวณมาจากจากอัตราไฟของเดือนเดือนก่อนก่อนก่อน

เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชิ้นรวมถึงเครื่องฟอกอากาศล้วนแต่ใช้ไฟฟ้าในการใช้งานทั้งสิ้นซึ่งหมายความว่าหากเครื่องฟอกอากาศของคุณใช้ไฟมากค่าไฟประจำเดือนของคุณก็จะสูงตามไปด้วย

สำหรับAirCleaner个人นั้นมีการไฟฟ้าสูงสุดอยู่ที่20วัตต์ในขณะที่ยี่ห้ออื่นที่ทำงานคล้ายกันต้องใช้ไฟถึง40 - 50วัตต์ทำอย่างไรเราจึงจะเปรียบเทียบให้เห็นตัวเลขที่ชัดเจนได้吗?

空气净化器功耗



清洁空气个人= 3h*20W*365d = 21.9kWh*5THB/kWh = 110THB
คู่แข่ง= 3 h * 50 w * 365 d = 54.75千瓦时*有/千瓦时= 274有彩虹

จากการคำนวณข้างต้นจะเห็นได้ว่าคุณจะประหยัดเงินค่าไฟลงไปถึงครึ่งหนึ่งเมื่อใช้AirCleaner个人อีกทั้งยังได้อากาศที่มีคุณภาพเทียบเท่ากับการทำงานของเครื่องฟอกอากาศยี่ห้ออื่นๆ

และเนื่องจากการใช้ไฟฟ้าน้อยน้อยกว่าและประสิทธิภาพเท่าแบรนด์อื่นนี้ให้ให้ให้แบรนด์นี้ให้ให้ให้เป็นเป็นผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์สะอาดประหยัดพลังงานหรือเรียกได้ว่าเป็นเป็นผลิตภัณฑ์พลังงานเรียกได้ว่าเป็นเป็นผลิตภัณฑ์พลังงานเรียกได้ว่าเป็นเป็น“

ระดับความดังของเสียง

การวัดความดังเป็นเดซิเบลจะช่วยให้ผู้ใช้ทราบได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้นั้นมีเสียงดังหรือเสียงรบกวนมากน้อยเพียงใดเมื่อเทียบกับเสียงจากแหล่งอื่นๆที่เราต้องพบเจอในชีวิตประจำวันซึ่งดูได้จากแผนภูมิdBAนี้

DBA级图表的图像结果

Aircleaner个人มีมีด​​ังของเสียงปรับความเร็วของพัดลมอากาศไปที่ระดับต่ำสุดอยู่ที่45dbaและและมีดังดังไประดับความความสูงสุดที่ข้างต้นจะได้สุดจากข้างต้นเห็นได้ได้ของของของ

แรงดันไฟฟ้าขาเข้า

เมื่อคุณเสียบปลั้กเครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นกับว่าคุณจะอยู่ที่ไหนบนโลกนี้แรงดันไฟฟ้ามักจะอยู่ที่110 vหรือ220 vและจะมีความถี่อยู่ที่60 hzหรือ50赫兹。

เครื่องเครื่องใช้ไฟฟ้าบางบางชนิดเช่นเย็นเครื่องปรับอากาศหรือพัดลมจะสามารถงานงานได้ที่ที่ไฟฟ้าหรือความความถี่ถี่ถี่ถี่ถี่เท่า

AirCleaner个人มีตัวจ่ายไฟที่สามารถทำงานได้กับแรงดันไฟฟ้าและความที่ทุกระดับตามมาตรฐานเพราะฉะนั้นคุณจึงสามารถนำเครื่องนี้ไปใช้ได้ในทุกๆที่ทั่วโลก!

การรับรองด้านไฟฟ้า

การที่จะขายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างถูกกฎหมายนั้นจะต้องผ่านการทดสอบและผ่านการรับรองเสียก่อนเพื่อรับประกันว่าผลิตภัณฑ์ตัวนั้นๆมีความปลอดภัยต่อสุขภาพมาตรฐารการคุ้มครองสิ่งเเวดล้อมและปฏิบัติตามหลักแม่เหล็กไฟฟ้า

ในทวีปยุโรปมีมาตรฐานการรับรองหนึ่งชื่อว่าCEในขณะที่ในสหัฐอเมริกามีมาตรฐานการรับรองชื่อFCC

ตัวจ่ายไฟของAirCleaner个人ได้รับการรับรองมาตรฐานจากทั้งCEและFCC

คำลงท้าย

ในในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับความต้องการของคุณใน

หากคุณอยากสดชื่นไปกับอากาศสะอาดสามารถเยี่ยมชมเครื่องฟอกอากาศและผลิตภัณฑ์ตัวอื่นได้ที่เว็บไซต์Air188金宝搏官网注册账号DeveloppaหรือทางFacebook页面

ไม่มีเครื่องฟอกอากาศ吗?

ตรวจสอบAirCleaner个人ที่ทรงพลังและราคาไม่แพงของเราป้องกันตัวเองจากPM2.5อันตราย!

参考

家庭航空指南
IQair
空气净化器评分
智能家居指南
过敏和空气
解释那些东西
Molekule
呼吸质量

发表评论